วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

การรับประทานผลไม้สดช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน


การรับประทานผลไม้สดช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน

  

  ผลการวิจัยปรากฏว่า ผู้ที่บริโภคผลไม้สด โดยเฉพาะบลูเบอร์รี องุ่นและแอปเปิ้ล อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ลดความเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ถึง 23% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานผลไม้ ทั้งนี้ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 มักทำให้ผู้ป่วยอ้วน และบางคนต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
     ส่วน ผู้ที่ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 1-2 แก้วต่อวัน กลับเพิ่มความเสี่ยงจะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดเดียวกันนี้ 21% โดยตลอดระยะเวลาการเก็บข้อมูล มีเพียง 6.5% ของกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น ที่มีแนวโน้มจะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
     แม้ ทีมนักวิจัยยอมรับว่า ยังต้องรวบรวมข้อมูลอีกมาก เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงว่า ผลไม้สดเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคเบาหวานได้อย่างไร แต่ผลไม้จำพวกเบอร์รีมีสาร "แอนโทไซยานิน" ที่เป็นสารให้สีธรรมชาติในอาหารอยู่มาก ซึ่งสารดังกล่าวมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันได้    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น