การรับประทานผลไม้สดช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน
ผลการวิจัยปรากฏว่า ผู้ที่บริโภคผลไม้สด โดยเฉพาะบลูเบอร์รี
องุ่นและแอปเปิ้ล อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ลดความเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่
2 ถึง 23% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานผลไม้
ทั้งนี้ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 มักทำให้ผู้ป่วยอ้วน และบางคนต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ส่วน ผู้ที่ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 1-2 แก้วต่อวัน กลับเพิ่มความเสี่ยงจะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดเดียวกันนี้
21% โดยตลอดระยะเวลาการเก็บข้อมูล มีเพียง 6.5% ของกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น ที่มีแนวโน้มจะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
แม้ ทีมนักวิจัยยอมรับว่า ยังต้องรวบรวมข้อมูลอีกมาก เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงว่า
ผลไม้สดเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคเบาหวานได้อย่างไร แต่ผลไม้จำพวกเบอร์รีมีสาร
"แอนโทไซยานิน" ที่เป็นสารให้สีธรรมชาติในอาหารอยู่มาก ซึ่งสารดังกล่าวมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ
ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น