การรับประทานผลไม้สดช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน
ผลการวิจัยปรากฏว่า ผู้ที่บริโภคผลไม้สด โดยเฉพาะบลูเบอร์รี
องุ่นและแอปเปิ้ล อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ลดความเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่
2 ถึง 23% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานผลไม้
ทั้งนี้ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 มักทำให้ผู้ป่วยอ้วน และบางคนต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด